Lịch sử hình thành

Trung tâm Nghiên cứu, Bồi dưỡng và Tư vấn kinh tế đối ngoại (FERETCO) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc trường Đại học Ngoại thương, được thành lập trên cơ sở Trung tâm Dịch vụ và Tư vấn kinh tế đối ngoại theo Quyết định số 3425/GD&ĐT ngày 22 tháng 11 năm 1994 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trung tâm FERETCO là một đơn vị sự nghiệp, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng để thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật.

Trung tâm Nghiên cứu, Bồi dưỡng và Tư vấn kinh tế đối ngoại có tên giao dịch quốc tế là Centre for Foreign Economic Research Training and Consultancy (gọi tắt là FERETCO) tiền thân là Trung tâm Dịch vụ và Tư vấn kinh tế đối ngoại thuộc Trường Đại học Ngoại thương, được thành lập theo Quyết định số 3072/TCCB ngày 02 tháng 12 năm 1991 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo yêu cầu nhiệm vụ mới, để tiếp cận và tăng cường công tác nghiên cứu, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, hướng tới định hướng chiến lược phát triển của Trường Đại học Ngoại thương trở thành Trung tâm giao lưu học thuật và văn hóa giữa các quốc gia và dân tộc trên thế giới. Với lẽ đó, Trung tâm Dịch vụ và Tư vấn kinh tế đối ngoại được Trường Đại học Ngoại thương đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi tên thành Trung tâm Nghiên cứu, Bồi dưỡng và Tư vấn kinh tế đối ngoại (FERETCO) theo Quyết định số 3425/GD&ĐT ngày 22 tháng 11 năm 1994 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

 

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đai học Ngoại thương, Trung tâm FERETCO đã không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển ngày một vững mạnh. Sau 26 năm thành lập và phát triển, đến nay Trung tâm FERETCO đã có nhiều thành tích đóng góp trong công tác Nghiên cứu khoa học, thực hiện hàng trăm thương vụ về tư vấn, đã đào tạo được trên 30 khóa cử nhân chuyên ngành, với trên 15.000 sinh viên đã tốt nghiệp ra trường. Đồng thời, Trung tâm FERETCO đã tham gia và chủ trì nhiều dự án đào tạo cán bộ cho các Bộ, Ngành, cơ quan Nhà nước như Dự án VIE/98/004 - Cải cách Hành chính của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Dự án L1718 - Bồi dưỡng giáo viên Trung học cơ sở của Bộ Giáo dục và đào tạo; Dự án phát triển Chè của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Phối hợp cùng với Truyền hình Công thương triển khai chương trình phổ biến kiến thức Công nghiệp và Thương mại phát sóng trên kênh VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam ...  Ngoài ra Trung tâm còn liên tục mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, các lớp kỹ năng mềm cho các doanh nghiệp và nhu cầu xã hội.

Chất lượng các chương trình của trung tâm cũng không ngừng được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu của xã hội, phương pháp đào tạo cũng không ngừng được cải tiến, cơ sở vật chất của Trung tâm từng bước hoàn thiện ngày một khang trang và hiện đại. Trung tâm FERETCO – Trường Đại học Ngoại thương đã khẳng định được danh tiếng trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh thành cả nước, đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, các học viên tham gia học tập các chương trình về kinh tế, thương mại, đầu tư, nghiệp vụ ngoại thương và ngoại ngữ…..

Bước vào giai đoạn hiện nay, với xu thế hội nhập đang là một yếu tố tất yếu của sự phát triển, nó trở thành làn sóng mạnh mẽ tác động đến tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt trong giai đoạn mà Việt Nam đang là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài. Thực tế này cũng đòi hỏi sinh viên, người lao động trong nước phải thường xuyên cập nhật, hoàn thiện hơn nữa trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng của bản thân đáp ứng và thích ứng tốt với yêu cầu của công việc. Các doanh nghiệp, tổ chức cũng không ngoài xu thế ấy, bên cạnh những cơ hội kinh doanh, hợp tác mở ra với các đối tác nước ngoài, thì các các doanh nghiệp, tổ chức cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức với những tranh chấp có thể xảy ra, với sức ép cạnh tranh từ phía các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Điều đó yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức phải không ngừng cải tiến, hoàn thiện từng bước chuyên môn hóa trong lĩnh vực hoạt động. Với lẽ đó, bước sang năm 2017 Trung tâm FERETCO thực hiện xây dựng chiến lược mang tính đột phá, trên tinh thần đổi mới để phát triển bền vững, với vai trò chủ trì, là trung tâm để hội tụ nguồn lực trong và ngoài Trường trên bình diện quốc tế; thực hiện nghiên cứu, phổ biến tri thức, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai, khai thác các dịch vụ, chuyển giao công nghệ… nhằm tăng cường gắn kết giữa lý luận và thực tiễn, giữa đào tạo, nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao công nghệ, giữa nhà trường với doanh nghiệp và nhu cầu của xã hội để tạo ra hệ thống giá trị thoả mãn tối đa nhu cầu của đối tác, của Trường Đại học Ngoại thương.

Trung tâm FERETCO sẽ tiếp nối đồng hành cùng học viên trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng và đặc biệt là đồng hành cùng doanh nghiệp trong nghiên cứu, tư vấn, đào tạo về khởi nghiệp, sáng tạo, phát triển sản phẩm, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, tái cấu trúc doanh nghiệp; đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị; dự báo, quản trị những rủi ro, đón đầu xu thế và cơ hội trong và ngoài nước; và các hoạt động hợp tác khác.

Thành công của Trung tâm FERETCO ngày hôm nay và tiếp tục phát triển lớn mạnh trong tương lai, dựa trên đội ngũ cán bộ công nhân viên nhiệt huyết, luôn thể hiện trách nhiệm cao nhất trong công việc và đặc biệt hơn là sự hợp tác từ phía các chuyên gia, tham gia giảng dạy của các Giáo sư, Tiến sỹ, thầy cô của Trường Đại học Ngoại thương và các trường Đại học lớn trong và ngoài nước cùng toàn thể sinh viên, học viên và các đối tác cùng góp sức để cùng phát triển.

TRUNG TÂM FERETCO

Lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ:

1. ThS Nguyễn Đắc Đức (1994 - 2008)

2. Ông Nguyễn Sơn Hà (2008 - 2016)

3. TS Nguyễn Trọng Hải (2016 - nay)

Liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu, Bồi dưỡng và Tư vấn kinh tế đối ngoại (Feretco) - Trường Đại học Ngoại thương

Trụ sở: 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: (84-4) 3775 3298                                 Fax: (84-4) 3835 5961

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.                                      Website: http://feretco.ftu.edu.vn/