Ngày 21/06/2024, Trung tâm Nghiên cứu Bồi dưỡng và Tư vấn Kinh tế đối ngoại (FERETCO) đã phối hợp với Bộ môn Kinh doanh quốc tế, Viện KT&KDQT tổ chức tọa đàm “Doanh nghiệp khởi nghiệp và những thách thức trong kinh doanh bền vững”. Buổi tọa đàm nằm trong kế hoạch hoạt động hàng năm của Trung tâm Feretco nhằm mục tiêu cung cấp các kỹ năng khởi nghiệp và lãnh đạo cho sinh viên Vừa làm Vừa học (VLVH). Tham dự tọa đàm, Sinh viên VLVH được tiếp thu những kiến thức về khởi nghiệp và kinh nghiệm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp từ các vị diễn giả.

Tham gia tọa đàm có sự hiện diện của Ông Trần Văn Lê – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh; TS. Nguyễn Hồng Hạnh – Giảng viên Bộ môn Kinh doanh quốc tế; Ông Nguyễn Xuân Tài – Nhà sáng lập Ulstraw và là cựu sinh viện trường ĐH Ngoại thương; Ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp là đối tác của Trung tâm Feretco.

Về phía trường ĐH Ngoại thương, có sự hiện diện của TS. Nguyễn Trọng Hải – Giám đốc Trung tâm Feretco; TS. Vũ Thị Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Feretco; TS. Đào Thi Hồng Hạnh - Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa ĐTTT&PTNN; PGS. TS Nguyễn Thái Phong – Trưởng khoa Quản trị kinh doanh; PGS. TS Nguyễn Ngọc Hà - Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng tạo; PGS,TS Trần Thị Ngọc Quyên – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng tạo; Thầy/Cô đến từ các Khoa/Viện của Nhà trường và các cán bộ của TT Feretco.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS Nguyễn Trọng Hải nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của việc tổ chức Tọa đàm đối với sinh viên VLVH trong việc gắn kết giữa kiến thức lý thuyết và kỹ năng nghề nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Tọa đàm về Khởi nghiệp và những thách thức trong kinh doanh bền vững sẽ là diễn đàn để các diễn giả, các nhà khoa học và các em sinh viên chia sẻ và thảo luận sáng kiến cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong bối cảnh thế giới nhiều bất trắc và tỷ lệ thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp khá thấp (3-5%). Thầy bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, hiệp hội sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho hoạt động khởi sự kinh doanh của sinh viên VLVH, trường Đại học Ngoại thương.

Ông Nguyễn Xuân Tài – nhà sáng lập Ulstraw Việt Nam mở đầu tọa đàm bằng tham luận: Viên nén mồi lửa sinh học và câu chuyện định nghĩa lại rơm. Ông Tài và nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương với dự án Nam Tural đã xuất sắc giành giải quán quân cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội (SBC) được tổ chức tại Trường ĐH HEC Montréal, Canada. Ông Tài chia sẻ thời gian đầu khởi nghiệp công ty gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu vì khoảng cách địa lý, những khác biệt về văn hóa và thói quen của người tiêu dùng. Đặc biệt các đối thủ sản xuất viên nén trên thế giới vốn rất mạnh và đã có bước tiến xa trên thị trường trong khi đó Ulstraw còn là doanh nghiệp non trẻ, vốn mỏng và mối quan hệ hạn chế. Ulstraw đã thay đổi chiến lược bằng cách chọn bán hàng trên các sàn thương mại điện tử thay vì việc phân phối hàng hóa truyền thống. Tiếp theo, TS. Nguyễn Hồng Hạnh trình bày tham luận: Xây dựng chiến lược kinh doanh quốc tế của doanh nghiệp trong xu thế phát triển bền vững trong đó nhấn mạnh 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc. Xu thế kinh doanh bền vững có thể tập trung vào các lĩnh vực như quản lý rác thải, phát triển và dự trữ, xây dựng và kiến trúc xanh…Diễn giả Trần Văn Lê – Giám đốc công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh đã chia sẻ những thách thức và kinh nghiệm của Ông trong suốt 24 năm sáng lập và chèo lái Công ty. Với phương châm cố gắng khởi sự trong lĩnh vực khó là sản xuất công nghiệp, hoạt động khởi nghiệp của Phương Linh hạn chế được nhiều khó khăn do sự cạnh tranh của các nhà cung cấp trong cùng lĩnh vực. Ông Lê cho rằng doanh nghiệp cần liên tục giữ vững tinh thần khởi nghiệp và cố gắng làm xuất sắc từ những việc nhỏ nhất. Chiến lược quan trọng của Phương Linh là tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh để có thể xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

Tiếp đó, phần tọa đàm, trao đổi, hỏi đáp với các vị diễn giả, Thầy/Cô, đại diện các doanh nghiệp là đối tác của Trung tâm Feretco, các em sinh viên diễn ra trong bầu không khí cởi mở và sôi nổi dưới sự điều phối của TS Nguyễn Trọng Hải - Giám đốc Trung tâm Feretco.  Nội dung trao đổi tại tọa đàm xoay quanh những chiến lược kinh doanh phù hợp được lựa chọn cho các loại hình doanh nghiệp khởi nghiệp. Các em sinh viên VLVH, Trường ĐH Ngoại thương đã lắng nghe ý kiến và kinh nghiệm của các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công đồng thời bày tỏ mong muốn được tham dự các Tọa đàm chuyên môn của Nhà trường trong thời gian tới.

Những chia sẻ tâm huyết của các vị diễn giả thực sự đã đem tới cho các các bạn sinh viên VLVH những hiểu biết sâu sắc hơn về doanh nghiệp khởi nghiệp và chiến lược kinh doanh bền vững. Tọa đàm doanh nghiệp khởi nghiệp và những thách thức trong kinh doanh bền vững đã truyền cảm hứng và tăng thêm động lực cho những doanh nghiệp khởi nghiệp mới và các bạn sinh viên đang có ý tưởng khởi nghiệp.